HỘI THẢO ĐỔI MỚI GIÁO DỤC LẦN THỨ I NĂM 2023 – CHỦ ĐỀ: “TRIỂN KHAI GIÁO DỤC STEAM TRONG CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018”

🔸Sáng ngày 24/07, Phòng Giáo dục & Đào tạo Tp. Quảng Ngãi phối hợp cùng Trường Liên cấp Thành phố Giáo dục Quốc tế IEC tổ chức Hội thảo đổi mới giáo dục lần thứ I năm 2023 với chủ đề: “Triển khai Giáo dục STEAM trong chương trình GDPT 2018”.
Tham dự Hội thảo:
✅ Về phía Phòng GD-ĐT thành phố Quảng Ngãi:
– Thầy Nguyễn Văn Kiểm – Phó Trưởng Phòng GD-ĐT.
– Thầy Đặng Văn Thịnh – Chuyên viên Phòng GD-ĐT
– Cô Nguyễn Thị Thanh Trà – Chuyên viên Phòng GD-ĐT
✅ Về phía trường Liên cấp TPGDQT IEC Quảng Ngãi:
– Thầy Nguyễn Thành Diển – Giám đốc, Hiệu trưởng IEC
– Thầy Lê Đức Quỳnh – Phó Hiệu trưởng IEC
– Thầy Đặng Quốc Vũ – Phó Hiệu trưởng IEC
– Cô Lê Thị Cẩm Tú – Phó Hiệu trưởng IEC
– Cô Khuất Trân Hiền Dung – Phó Hiệu trưởng IEC
✅ Cùng các thầy cô giáo IEC, đại diện các trường Tiểu học, THCS và THPT đến từ các trường thuộc địa bàn TP. Quảng Ngãi.
Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ quản lý và giáo viên về vị trí, vai trò, ý nghĩa của giáo dục STEAM trong việc tổ chức, quản lý, xây dựng và thực hiện dạy học theo phương thức giáo dục STEAM; do 04 diễn giả giảng dạy trực tiếp:
✅ Bà Tô Thụy Diễm Quyên – Chuyên gia giáo dục, Nhà sáng lập, giám đốc điều hành InnEdu
✅ Ông Phạm Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng, trường TH và THCS Minh Khai, TP. Hạ Long
✅ Bà Vũ Thị Thu Hằng – Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Thuộc, TP. Hạ Long
✅ Ông Phạm Công Thành – Phó Hiệu trưởng trường UKA Hạ Long.
🔸 Phát biểu tại sự kiện, thầy Nguyễn Thành Diển – Giám đốc, Hiệu trưởng IEC cho biết: “Giáo dục STEAM không đơn thuần chỉ là việc cung cấp và giúp học sinh nắm kiến thức, mà còn nhấn mạnh, chú ý tới việc xây dựng kĩ năng và sử dụng kĩ năng trong thực tế đời sống. STEAM giúp các em có tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo, vận dụng kiến thức liên môn: Tự nhiên – Xã hội, Toán, Mỹ thuật, Kỹ thuật, Công nghệ để sáng tạo ra những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao. Đây chính là một xu thế giáo dục hiện đại của các nước phát triển, cũng chính là một cách giúp học sinh tiếp cận với cuộc cách mạng khoa học 4.0.”
🔸 Tại IEC Quảng Ngãi, STEAM chính là từ khóa định hình một công dân toàn cầu có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học công nghệ. Bên cạnh chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo dục STEAM còn được lồng ghép giảng dạy trong chương trình giáo dục STEM Robotics tại IEC Quảng Ngãi. Học sinh được thiết kế, xây dựng và lập trình cho robot hoạt động, từ đó thúc đẩy đam mê khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính và lập trình của các em; bên cạnh đó, giúp rèn luyện bộ kỹ năng cạnh tranh của thế kỷ 21, bao gồm: tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm.